Suy Giảm Thính Lực Có Thể Dẫn Đến Sa Sút Trí Tuệ

Đừng để tuổi tác trở thành giới hạn của bạn

Biết rằng, khi chúng ta ngày càng lớn tuổi sẽ có xu hướng suy giảm khả năng nhận thức ở một mức độ nào đó,  có thể nặng hoặc nhẹ. Mặc dù đó là một việc bình thường khi bạn già đi, nhưng vẫn có nhiều vấn đề như đau đầu đi kèm theo, bao gồm tính dễ quên, mất nhiều thời gian hơn để tiếp thu những điều mới và khó tập trung. Chúng ta có thể không ngăn được việc đó – nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chúng ta có thể làm chậm quá trình này lại.

Thính giác và não bộ có một mối quan hệ hai chiều, thính giác được cải thiện đồng nghĩa với việc não bộ sẽ được phát triển khỏe mạnh. Giúp chúng ta bắt đầu hành trình nâng cao sức khỏe để có được một sức khỏe tổng quát tốt hơn.

Hình ảnh

SUY GIẢM THÍNH LỰC VÀ SUY GIẢM NHẬN THỨC

Các nghiên cứu cho thấy những người già bị suy giảm thính lực có khả năng cao phát triển bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, và mất thính lực có thể liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn .

Nguyên nhân là gì?

Các nhà nghiên cứu có một số giả thuyết:

  1. Suy giảm nhận thức có thể có liên quan đến lượng nhận thức. Khi bị mất thính lực không được điều trị, não bộ sẽ phải làm việc quá sức do thường xuyên căng thẳng để hiểu lời nói và âm thanh. Một bộ não làm việc quá sức sẽ không hoạt động hiệu quả.
  2. Một giả thuyết khác cho rằng suy giảm nhận thức có thể liên quan đến cấu trúc não. Các tế bào não có thể teo lại khi thiếu các hoạt động kích thích, bao gồm các phần não tiếp nhận và xử lý âm thanh.
  3. Giả thuyết cuối cùng là do sự cô lập xã hội. Khi một người gặp khó khăn khi nghe các cuộc trò chuyện và giao tiếp xã hội, họ có thể thích ở nhà hơn. Tuy nhiên, một người càng trở nên cô lập, bộ não của họ càng nhận được ít kích thích hơn.

 

CHĂM SÓC THÍNH LỰC LÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức không phải là những vấn đề duy nhất  liên quan đến mất thính giác. Nghiên cứu chỉ ra rằng mất thính lực có liên quan đến nhiều bệnh khác, bao gồm:

  • Bệnh tim và tim mạch
  • Bệnh tiểu đường
  • Trầm cảm và lo âu
  • Bệnh thận mãn tính

Các chuyên gia nói rằng một trong những điều quan trọng nhất để giữ cho bộ não (và cơ thể) khỏe mạnh là luôn nhận được kích thích thần kinh thính giác. Duy trì một cuộc sống xã hội lạc quan, năng động với bạn bè, gia đình hoặc các đối tác kinh doanh của chúng ta là một trong nhiều cách để gắn bó về mặt tinh thần. Và chúng ta có thể gia tăng các kích thích thần kinh thính giác  thông qua việc chăm sóc thính lực tốt, bao gồm cả việc sử dụng máy trợ thính khi bị giảm thính lực.

DUY TRÌ NÃO BỘ BẰNG MÁY TRỢ THÍNH

Hình ảnh : Máy trợ thính

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng máy trợ thính thích hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Trên thực tế, một nghiên cứu đã ghi nhận tình trạng mất thính giác và suy giảm nhận thức trong một nhóm gần 4000 tình nguyện viên trong khoảng thời gian 25 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một sự thật rất thú vị – những người bị mất thính lực không sử dụng máy trợ thính có nguy cơ mất trí nhớ và trầm cảm cao hơn. Tuy nhiên, những người bị lãng tai đã sử dụng máy trợ thính bị suy giảm nhận thức với tỷ lệ tương tự như những người không bị mất thính giác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chìa khóa không chỉ đơn giản là khả năng nghe tốt hơn mà quan trọng hơn là khả năng nghe tốt hơn cho phép họ tham gia vào cuộc sống hàng ngày như thế nào. Bằng cách khôi phục khả năng giao tiếp tốt hơn, máy trợ thính có thể giúp cải thiện các tương tác xã hội, tâm trạng và mang lại cơ hội để tham gia vào các hoạt động kích thích não bộ, nhờ đó có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

LUÔN THÔNG MINH. LUÔN KHỎE MẠNH

Hãy đo thính lực của bạn.

Điều trị giảm thính lực bằng cách sử dụng máy trợ thính có thể là một yếu tố quan trọng trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Kiểm tra thính lực chỉ đơn giản là một phần của kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện của bạn.

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để cải thiện sức khỏe thính giác của bạn. Hơn 35 triệu người Mỹ bị mất thính lực – và một số không biết về tình trạng của mình. Nhưng đừng để tình trạng mất thính lực không được điều trị theo thời gian. Hẹn gặp với chuyên gia thính lực ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *