Suy Giảm Thính Lực Ở Người Lớn Tuổi

GIẢM THÍNH LỰC Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Giảm thính giác là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi. Theo tổ chức y tế thế giới, có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị giảm thính giác do bộ phận dẫn truyền âm thanh thoái hóa hay bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng. Đây là quá trình lão hóa khiến chức năng nghe bị rối loạn hoặc có thể gây điếc ở người cao tuổi.

NGUYÊN NHÂN:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm thính giác của người cao tuổi trong đó, thường gặp nhất là liên quan đến quá trình lão hóa. Khi tuổi trên 50, da ống tai ngoài bị teo dần mất nước, ứ đọng dáy tai tạo thành nút dáy trong khi đó màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các mảng xơ nhĩ, chuỗi xương con nằm trong tai giữa bị xốp, có hiện tượng canxi hóa các khớp xương làm cho việc dẫn truyền âm thanh bị giảm.

Ngoài ra, nếu người cao tuổi làm việc hoặc sinh sống trong môi trường tiếng ồn làm trầm trọng bệnh tuổi già và tiến triển suy giảm thích giác sẽ nhanh hơn.

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá kéo dài và một số bệnh mạn tính như: tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, huyết áp, xương khớp …khiến việc sử dụng thuốc có tác dụng phụ cũng là tác nhân làm nặng thêm sự suy giảm thính lực ở người cao tuổi.

Dấu Hiệu Nhận Biết:

Hiện tượng giảm thính lực thường xảy ra rất chậm, không đi kèm theo triệu chứng như các bệnh khác. Nếu tai gặp phải những vấn đề sau đây, người cao tuổi cần đi kiểm tra thính giác:

 • Có thể nghe ở những nơi yên tĩnh hoặc chỉ có hai người, khó nghe ở nơi đông người.
 • Hoàn toàn không nghe được gì hoặc chỉ nghe loáng thoáng từng câu, từng chữ đứt quãng trong trường hợp ở những nơi như sân khấu, nhà hát, chỗ họp đông người.
 • Khó khăn khi nghe âm thanh phát ra từ ti vi hoặc điện thoại trong khi đối với những người khác lại là quá to.
 • Khó khăn để hiểu những đối thoại của gia đình và bạn bè mỗi khi họp mặt.
 • Thường xuyên yêu cầu người khác lặp đi lặp lại câu nói họ vừa nói.
 • Luôn phải ghé đầu về phía người nói để lắng nghe.

Không thể nghe rõ ràng phát âm hoặc những lời nói cuối câu của người đối diện.

Giải pháp:

Nếu do sử dụng một số loại thuốc khiến cho sức nghe bị giảm thì cần thông báo với các chuyên gia để có biện pháp thay thuốc cho phù hợp.

Ngoài ra, người cao tuổi cần có chế độ ăn giàu vitamin. Có thể kết hợp với vitamin B, vitamin E, kẽm, sắt, vitamin D… mặt khác khi có biểu hiện cần được khám và tư vấn cụ thể.

Nếu do quá trình lão hóa thì việc cải thiện chức năng nghe bằng máy trợ thính theo hướng dẫn của các nhà chuyên môn để phù hợp.

Sử dụng máy trợ thính để điều trị suy giảm thính lực ở người già là một trong những phương pháp khá phổ biến xem tại đay.

Lợi ích khi sử dụng máy trợ thính:

Cuộc sống xã hội tốt hơn và sức khỏe tốt hơn so với những người không điều trị mất thính giác. Theo như báo cáo, “Hearing Loss – Numbers and Costs”, được thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hear-it AISBL, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng máy trợ thính có nhiều lợi ích cho người bị khó nghe.

 1. Đời sống xã hội:
 • Khả năng giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội tốt hơn.
 • Trải nghiệm tốt hơn và cải thiện mối quan hệ gia đình, các mối quan hệ cá nhân và cải thiện cảm giác tự tin, độc lập và tăng sự an toàn.
 1. Sức khỏe tinh thần và thể chất:
 • Sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn so với những người không sử dụng máy trợ thính
 • Có tài liệu rõ rằng việc sử dụng máy trợ thính làm giảm hoặc giảm nhẹ sự suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ trầm cảm,ít kiệt sức về tinh thần và thể chất. Họ cũng ngủ ngon hơn và ít quên hơn những người người khó nghe và không sử dụng máy trợ thính.

Nên sở hữu máy trợ thính sớm hơn

Trong Khảo sát EuroTrak đã được tổng hợp ở một số nước châu Âu, 2 trong số 3 người sử dụng máy trợ thính cũng nói rằng họ nên có máy trợ thính sớm hơn. Những lý do chính cho điều này là cuộc sống xã hội tốt hơn, sức khỏe tinh thần tốt hơn, ít mệt mỏi hơn và hiệu suất công việc tốt hơn.

Điều trị mất thính lực của bạn

Kim Ruberg, tổng thư ký, hear-it AISBL cho biết, “Nếu bạn bị mất thính lực, lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho bạn là hãy điều trị chứng mất thính giác của bạn bằng cách sử dụng máy trợ thính hoặc các giải pháp trợ thính khác vì chúng có rất nhiều lợi ích ngoài việc cải thiện khả năng nghe của bạn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *